x
Tư vấn 24/7: 02433663444

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ

- Cẩm nang
Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ
Đa số những nạn nhân chết cháy đều có thể thoát chết nếu áp dụng đúng các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ. Mời các bạn tham khảo các kỹ năng sau
Theo chia sẻ của nhiều chiến sỹ phòng cháy chữa cháy thì phần lớn số người chết trong các vụ hỏa hoạn là do thiếu kỹ năng thoát hiểm. Hay nói cách khác là đa số trường hợp có thể thoát chết nếu được trang bị đầy đủ kỹ năng thoát hiểm.

Trên mạng internet cũng đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ nhưng tất cả đều mơ hồ, chưa được hệ thống một cách khoa học và đầy đủ.

Với kinh nghiệm và kiến thức được nghiên cứu kỹ lưỡng từ các kỹ thuật viên Petrolimex trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ.

Khi xảy ra cháy nổ phải nhớ thực hiện những kỹ năng sau:

  1. Giữ bình tĩnh vì trong mọi tình huống bình tĩnh là yếu tố quyết định bạn có thoát khỏi nguy hiểm hay không.

  2. Báo động cho mọi người, gọi SĐT 04114 báo cháy ( Lưu ý bạn sẽ không phải trả tiền cho lực lượng PCCC), thông báo cho Đại lý gas Petrolimex nếu có thể

  3. Ngắt cầu dao điện, không giống trường hợp rò rỉ gas chưa có đám cháy trong trường hợp đã xảy cháy thì bạn cần phải dập cầu dao điện và tắt các thiết bị điện có thể gây nguy hiểm.

  4. Dập tắt đám cháy nếu có thể, sử dụng bình chữa cháy, nước, chăn thấm nước, cát


Kỹ năng thoát hiểm khi sảy ra cháy nổ      5. Nếu đám cháy quá lớn không thể dập tắt thì áp dụng một số kỹ năng sau để thoát khỏi đám cháy:

- Dùng chăn, quần áo thấm nước khoác vào người, dùng khăn ướt che miệng mũi hoặc mặt lạ phòng độc để vượt qua đám cháy

- Khi di chuyển qua đám cháy phải khom thấp người hoặc bò trườn dưới đất vì khói và lửa sẽ bốc lên cao còn không khí bị đẩy xống thấp như vậy sẽ không bị ngạt khi di chuyển trong đám cháy

- Khi di chuyển từ phòng này qua phòng khác hoặc từ phòng ra hành lang cần kiểm tra kỹ trước khi mở cửa có thể dùng tay kiểm tra xem cánh cửa có nóng không, nếu cánh cửa nóng thì bên kia đang có cháy tránh mở cửa mà hãy lấy khăn, giẻ ướt bịt kín các khe hở lại để tránh khói tràn vào phòng, tìm lối thoát khác như ban công hay lỗ thông gió.

Kỹ năng thoát hiểm khi sảy ra cháy nổ

- Khi cảm thấy cánh cửa không nóng có thể mở cửa thì phải đứng nép sau cánh cửa khi mở tránh bị lửa tạt bất ngờ từ phía bên kia.

- Nếu ở nhà cao tầng thì tránh di chuyển bằng thang máy khi có cháy, có thể thoát lên tầng thượng hoặc xuống đất tùy phía nào gần hơn.

Các bạn hãy ghi nhớ những kỹ năng trên đây để đảm bảo luôn chủ động trong mọi tình huống!

Tham khảo thêm: Xử lý tình huống rò rỉ gas

Nhấn vào đây để đánh giá

Danh mục tin tức

Hỗ trợ trực tuyến
0.00970 sec| 636.148 kb